OODACI - CHIẾN TRANH LINH HOẠT - Drebest Agency
OODACI Chiến tranh linh hoạt thời kỳ 4.0

Ở thập niên trước, chu trình PDCA là mô hình triển khai phổ biến trong việc quản lý chất lượng công việc trong các tổ chức hoặc công ty. Trên thực tế việc sử dụng PDCA khá phức tạp, thường gặp khó ở bước P(Plan) cho người thiếu kinh nghiệm lên kế hoạch. Để khắc phục nhược điểm của PDCA phương pháp mới có tên là OODACI ra đời.

1.Tổng quan về chu trinh PDCA và Mô hình OODACI

1.1 Chu trình PDCA là gì?

Chu trình PDCA là một công cụ quản lý hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay ở nhiều doanh nghiệp và tổ chức. PDCA cũng là nền tảng cho chu trình cải tiến ISO:9001.

PDCA là cụm từ viết tắt của Plan – Do – Check – Act tượng trưng cho 4 giai đoạn của chu trình, cần thực hiện một cách tuần tự để đảm bảo việc quản lý đạt hiệu quả tối ưu. Cụ thể định nghĩa:

 • Plan: Thiết lập kế hoạch .
  • Xác định các vấn đề cần giải quyết và phòng ngừa
  • Xác định các mục tiêu của việc lập kế hoạch
  • Xác định các hành động và quy trình cần thực hiện để đạt mục tiêu đặt ra
  • Xác định nguồn lực cần thiết để thực hiện các hành động và quy trình đó
 • Do: Triển khai kế hoạch
  • Bước 1: Phổ biến về kế hoạch tới các cá nhân và bộ phân liên quan.
  • Bước 2: Căn cứ vào nội dung trong kế hoạch bắt đầu triển khai vào thực tế, đồng thời ghi lại các dữ liệu trong quá trình triển khai nhằm để có đánh giá chi tiết trong tương lai.
 • Check: Đánh giá kết quả của kế hoạch . Dựa vào dữ liệu được ghi lại ở bước trước đem ra so sánh với các mục tiêu đặt ra trong kế hoạch, nhằm mục đích phát hiện các vấn đề phát sinh và các yếu điểm cần xử lý.
 • Act: Hành động để thay đổi . Từ bước đánh giá ta cần đưa ra giải pháp khắc phục cho các vấn đề pháp sinh và các yếu điểm cần xử lý đã lược ra và cập nhật thông tin hay lưu trữ lại để tránh phát sinh trong tương lai.
Chu Trình PDCA trong doanh nghiệp
Chu trình PDCA trong doanh nghiệp

1.2 Mô hình OODACI là gì?

Mô hình OODACI là phương pháp cải tiến từ vòng lặp OODA được tác giả Vũ Thanh Hùng phát triển. Nhằm đưa ra giải pháp ứng phó nhanh trong mọi tình huống, hoàn cảnh gọi là Chiến Tranh Linh Hoạt.

Mô hình OODACI - Tác giả VŨ THANH HÙNG

OODACI là viết tắt của (Observe – Orient – Decide – Act – Check – Improve). Khác biệt hơn so với vòng lặp OODA thì OODACI mang tính cái tiến về mặt quy trình vốn là thứ thiếu ở vòng lặp này. Mô hình OODACI này hướng tới việc cải thiện Step 4 của Action của OODA, bởi sau mỗi vòng lặp chúng ta không có sự cải tiến trong cách làm thì trong thời buổi công nghiêp – khoa học kỹ thuật phát triển chúng ta sẽ bị dậm chân tại chỗ và bị thụt lùi so với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đang cạnh tranh với chúng ta. Mô hình này có thể được coi là hình thức Chiến Tranh Linh Hoạt.

OODACI - Mô hình chiến tranh linh hoạt

Trong đó chu trình của vòng lặp OODACI trải qua 6 bước chính là :

 1. Observe : Quan sát nhằm thu thập thông tin từ các dữ liệu của các sự kiện đang xảy ra giữa bản thân và các yếu tố bên ngoài như đối thủ hoặc thị trường.
 2. Orient : Là định hướng cũng là bước quan trọng nhất quyết định yếu tố thành công của vòng lặp OODA. Từ các dữ kiện thu thập thông tin ở bước 1 sẽ đưa ra định hướng và hành động cuối cùng.
 3. Decide : Ở bước này chúng ta quyết định mình làm gì cho đến giai đoạn cuối cùng là Action. ở Step này mặc dù có định hướng ở bước trước nhưng chúng ta cần phải đưa ra nhiều phương án hành động hiệu quả. Thường ta sẽ chia quy trình quyết định thành 3 giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: Xác định kết quả mong muốn. Giai đoạn này cần tính đến là tổ chức hoặc cá nhân bạn đang mong muốn kết quả ra sao
  • Giai đoạn 2: Liệt kê các phương án triển khai có thể hiệu quả. Bạn càng đưa ra được nhiều phương án thì việc đối chiếu với kết quả mong muốn càng rõ ràng
  • Giai đoạn 3: Lựa chọn phướng án triển khai hiệu quả nhất. Bước này bạn nên tham khảo cùng tổ chức để có một sự lựa chọn tốt nhất.
 4. Action: Thực hiện hành động sau khi đã quyết định ở Step “Decide”. Là bước cuối cùng có thể thay đổi hoặc không thay đổi tùy theo mức độ hiệu quả của vòng lặp. Dù gặp khó khăn ngay ở vòng lặp đầu nhưng chúng ta cần “bền tâm, vững chí” để tiếp tục vòng lặp 2.
 5. Check: Kiểm tra sau khi đã có dữ liệu từ hành động ở bước “Action”. Chúng ta sẽ lược ra các yếu điểm và vấn đề phát sinh trong lần triển khai trước.
 6. Improve: Cải thiện các yếu điểm và vấn đề phát sinh ở bước “Check” đã liệt kê ra

2. Điểm khác biệt giữa chu trình PDCA và mô hình OODACI là gì?

Đặc điểm chung của chu trình PDCA và vòng lặp OODACI được sử dụng để quản lý hiệu suất và chất lượng công việc . Nhưng 2 mô hình này được tạo ra để ứng với mục đích sử dụng khác nhau, nên ta phân biệt chúng bởi cách dùng ứng theo mục đích.

2.1 Chu Trình PDCA

Là mô hình được tạo ra để nhắm nâng cao năng suất ở công trường và các nhà máy. Chu trình tập trung vào việc cải thiện về vấn đề giảm công số theo giai đoạn và phát huy năng suất cao. Do các nhà máy thường gặp vấn để lớn trong tốc độ sản xuất và hiệu quả sản xuất. Vậy PDCA sẽ tối ưu trong việc cải thiện nghiệp vụ, nên khi ứng với các mô hình không có quy trình và giai đoạn rõ ràng sẽ kém hiệu quả.

2.2 Mô hình OODACI

Là mô hình để quyết định hành động cải thiện cho việc phải lên kế hoạch khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Mục đích để rèn luyện khả năng phán đoán tốt nhất trong mọi hoàn cảnh, thường xuyên thay đổi và hành động tức thì. Mô hình Chiến Tranh Linh Hoạt(OODACI) có thể áp dụng trong mọi địa hình – mô hình.

2.3 Vậy ta nên dùng PDCA khi nào và OODACI khi nào là hợp lý?

Chu trình PDCA sẽ phù hợp cho việc trả lời các câu hỏi “HOW” như làm thế nào cải thiện nghiệp vụ và hiệu suất sản phẩm, Nhưng bạn sẽ chỉ sử dụng nó tốt khi bạn đã có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch này thương xuyên. Đối với các bạn mới sẽ tốn rất nhiều thời gian và chưa đem được hiệu quả mong muốn ngay lần đầu tiên.

Về mô hình OODACI sinh ra để cải thiện các yếu điểm của PDCA, OODACI trả lời cho các câu hỏi “WHAT” + “HOW” có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi và mọi trường hợp. OODACI không yêu cầu bạn cần có kinh nghiệm, Nhưng cần bạn phán đoán nhanh và quyết đoán trong hành động, chấp nhận rủi ro và kiên trì sửa sai sau mỗi lần mắc lỗi. Còn đối với các bạn đã có kinh nghiệm sử dụng OODACI thì sẽ phát huy tối đa hiệu quả của chiến lược này. Tạo ra sự biến đổi khó lường và khả năng thiên biến vạn hóa rất nhanh trong hành động và khiến đối thủ của bạn khó có thể lường trước được.

3. Tính ứng dụng của mô hình OODACI

3.1 Hiện trạng của xã hội hiện nay

Về hiện trạng xã hội hiện nay với tốc độ phát triển chóng mặt của ngành khoa học kỹ thuật và là thời kỳ cách mạng của kỹ thuật số trên thế giới trong thương mại điện tử. Chắc chắn có một điều, nếu bạn không chủ động cạnh tranh linh hoạt thì chắc chắn chúng ta sẽ thụt lùi và thất bại.

3.2 Tư duy và áp dụng mô hình OODACI

Mô hình OODACI tuy có yếu điểm là phụ thuộc vào tố chất của người áp dụng. Nhưng có câu nói: “Bản năng của con người là vô hạn”, nên ai cũng có thể sử dụng mô hình này, quan trọng nhất là bạn đã áp dụng vòng xoáy đó bao nhiêu lần. Thử nhiều lần, kiên trì cải tiến các điểm còn thiếu sót ở mỗi vòng lặp và rút kinh nghiệm để không xảy ra lỗi tương tự ở vòng kế sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ trưởng thành hơn, tích lũy thêm 1 viên đá nhỏ cho ngọn núi lớn trong tương lai.

4. Kết luận

Để có thể sinh tồn và phát triển rực rỡ trong hoàn cảnh đối đầu khốc liệt như hiện nay, khi mà thế giới phẳng mang nguồn tri thức đi muôn nơi và đối thủ của chúng ta đang tiến bộ từng ngày với tốc độ chóng mặt, OODACI là phương pháp CHIẾN TRANH LINH HOẠT cực kì phù hợp.

Nếu bạn đang có định hướng khởi nghiệp và muốn Go Global có thể tham khảo mô hình khởi nghiệp Online Global Brand Model – Bán Hàng Xuyên Biên Giới cùng Drebest nhé.

5. Thông tin liên hệ

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.